Viec Lam Thuc Tap - Viec Lam Sinh Vien - Viec Lam Ban Thoi Gian Online - Viec Lam - Internships
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.


Viec Lam Thuc Tap - Viec Lam Sinh Vien - Viec Lam Ban Thoi Gian Online - Viec Lam - Internships
 
HomeSearchLatest imagesRegisterLog inChoi Game Online
Search
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search

Share
 

  5 kinh nghiệm đi thực tập muốn chia sẻ với các bạn

View previous topic View next topic Go down 
AuthorMessage
weo

weo

Tổng số bài gửi : 2406
Points : 27790
Join date : 2011-12-28
Age : 29
Đến từ : kiên giang

	 5 kinh nghiệm đi thực tập muốn chia sẻ với các bạn Empty
PostSubject: 5 kinh nghiệm đi thực tập muốn chia sẻ với các bạn   	 5 kinh nghiệm đi thực tập muốn chia sẻ với các bạn EmptyThu Dec 29, 2011 7:23 pm

Loading
Hôm nay, một bạn sinh viên hỏi mình về kinh nghiệm đi thực tập, thực tế. Dĩ nhiên là mình phải giành thời gian, nghiêm túc giúp bạn ý rồi, chia sẻ hết thảy những gì mình biết. Tại sao à? Dĩ nhiên là có mục đích rồi. Quan điểm của mình là càng nhiều người giỏi càng tốt, càng có điều kiện và cơ hội để đất nước mình phát triển. Có thể nhiều người cho là xa vời, cao siêu hay đại loại thế. Nhưng chẳng sao, mỗi người một quan điểm sống. Khi cầm 10 triệu trong tay đại khái bạn biết nó có thể làm được gì, hay cái xe máy thì làm được gì, cái ôtô làm được gì, cái máy bay làm được gì? ... Còn một con người thì chẳng biết họ có thể làm được gì. Cho dù là nhỏ nhất, nhưng bất cứ một cơ hội nào có thể giúp ích cho Tổ Quốc mình cũng sẵn sàng.

Mình xin chia sẻ mấy điều mà trong suốt 5 năm học đại học mình có chút kinh nghiệm. Biết đâu đấy có thể giúp được gì, cho ai đó thì sao? Cũng giống như mình học được rất nhiều từ các bạn, qua những bài học, bài viết chia sẻ của các bạn trên internet vậy.

Trước tiên mình xin nói bài học của mình là, một cái mà đến bây h, khi chỉ còn mấy tháng nữa là hết thời sinh viên mình mới nhận ra, đó là: 5 năm sinh viên thực sự là một vốn rất quý, tuổi trẻ lại càng là một vốn quý nữa. Sở dĩ mình có thể đi nhiều, hỏi nhiều, tiếp xúc, va chạm và học hỏi được nhiều vì bởi rằng mình mang cái mác sinh viên và mình còn trẻ. Thử hình dung sau này bạn ra trường rồi, bạn đi làm gì đó rồi, liệu rằng có công ty, nhà máy, xí nghiệp nào sẵn sàng giang rộng tay mà chào đón bạn vào, cho bạn hỏi han đủ thứ không? Sở dĩ bây h bạn làm được điều đó vì bạn là sinh viên, bạn hỏi, bạn học theo nghĩa là bạn học, theo nghĩa là phi lợi nhuận, và bởi vì bạn còn trẻ, còn bé xíu, còn ngồi trên ghế nhà trường, hằng mở mồm ra là sách vở, là em thực tế còn kém lắm, nên họ giúp bạn, ừ, cái thằng trẻ con ấy mà. Nhưng sau này bạn đi làm ở 1 công ty rồi nhé, bạn đến công ty khác nhờ họ giúp xem? Vậy nên còn ngày nào, giờ nào còn mang trên mình cái mác sinh viên thì mau tận dụng hết đi. Sau này khi ra trường bạn phải xác định là tất cả phải tự mình hết, chẳng có ai giúp được bạn nữa đâu(gần như thế).

Hai là nếu chỉ biết sách vở thôi thì đúng là hổng nhiều quá. Học kỹ thuật, nhất là kỹ thuật ứng dụng như đại học Bách Khoa Hà Nội thì bạn phải hiểu một điều là: đa phần những công thức, những bài toán, những phương pháp đều là thực nghiệm, đều là từ thực tế mà đúc kết ra. Nếu bạn cứ chỉ cắm đầu vào sách vở thôi, thì bạn sẽ lạc hậu đó. Mà thực tế là lạc hậu mà, sách vở, giáo trình của bạn toàn lạc hậu. Rõ ràng có những yếu tố kinh điển, bất biến, hoặc chưa biến ở đây, nhưng về căn bản là lạc hậu so với thực tế sản xuất. Vậy nên trước một chuyên đề, trước một đề tài hay vấn đề nào đó bạn nên tìm hiểu xem thế giới đã đi đến đâu, Việt Nam đã đi đến đâu, ở đâu làm được gì?... Và tranh thủ qua đó xem mà tự bổ sung kiến thức cho mình. Bằng cách nào à? Dễ thôi, lên khoa mà xin 1 cái giấy giới thiệu, cứ đề ở dưới là " tham quan học tập hệ thống X, dây truyền Y sản xuất chi tiết Z" chung chung vậy thôi. Mà đúng là bạn cũng chỉ cần tham quan thôi mà. Nhưng đừng có coi thường 2 chữ tham quan đấy. Mỗi lần về bạn biết mình cần học cái gì, định hướng ra sao, và cũng tự hào về chỗ này mình hơn sách vở cũ kia. Và biết đâu đấy, thực tế là vô vàn nó lại cho bạn ko những đam mê mà cả sáng tạo thì sao?

Ba là, luôn luôn xác định rõ mục đích. Ví như bạn đi tham quan, thực tập bạn phải xác định trước tiên là: ở đâu, về cái gì, thời gian bao lâu, đạt được mục đích gì thì coi như đã xong. Theo mình thì chớ quá tham mà ôm đồm, cầu toàn. Xác định rõ ràng, kế hoạch cụ thể, vạch ra các vạch đầu dòng. Đạt được rồi thì thôi. Còn nhiều chỗ bạn có thể đi mà. Nhưng nếu bạn không có cái bản kế hoạch đầy đủ và chi tiết thì ngay buổi đầu tiên họ (những người bên tổ chức của công ty) sẽ hoạch bạn ra trò đấy: họ sẽ hỏi các câu đại loại là: đến đây làm gì? làm trong bao lâu? kế hoạch cụ thể của anh đâu? Nếu bạn xác định được cái này cẩn thận rồi thì chẳng có gì khó khăn cả.

Bốn là, vẫn ở chính bạn thôi, bạn có cần phải đi thực tế chưa, và thái độ cầu thị của bạn thế nào? Bạn phải xác đinh là: à, rõ là mình cần lắm, rõ là mình muốn học hỏi lắm, rõ là mình cần họ giúp lắm. Thế thì đến lúc họ giúp mình rồi mới dễ và mới nhiệt tình. Cứ thử hình dung, bây h bạn giúp một đứa mà thái độ của nó cứ như là xét hỏi mình, kiểm tra mình thì có muốn giúp không? Hay là cậu này tuy nó còn non kinh nghiệm, tuy hiểu biết nó chưa nhiều nhưng rõ ràng là nó yêu nghề của nó lắm, có thực sự cầu thị và ham học hỏi, mình biết mình sẽ giúp đỡ nó.

Cuối cùng là ở phong cách: vừa phải tự tin, vừa phải khiêm tốn. Tự tin là ở cái phong thái đĩnh đạc, đường hoàng. Mình đến đây cầu sự giúp đỡ thật đấy, nhưng không phải là mình cầu cạnh, ăn xin mà là mình đi học, vì mình thấy ở họ cái mình có thể học được thì mình đến học. Phải thể hiện cho họ thấy mình tuy non dại nhưng cũng là sinh viên của một trường đại học hàng đầu cả nước. Phải thể hiện cho họ thấy rằng tuy nhiều thứ mình còn chưa biết, nhưng mình có cái khát khao, có tình yêu với nghề nghiệp, và có những sáng tạo và sáng kiến riêng. Nhưng luôn phải khiêm tốn. Khi nghe người ta chỉ bảo thì nên tập trung, và nghe những cái là đúng,l à hay. Đôi khi họ có nói sai, nói nhầm cái này, cái khác không được vì thế mà bắt bẻ. Mà xét cho cùng nghe toàn nghe cái sai thì đúng là cái tai có bộ lọc chỉ cho rác vào đầu. Chỗ nào chưa rõ thì thành thật mà hỏi, đừng sợ giấu dốt. Dĩ nhiên dốt quá thì đúng là cũng chán thật. Đại khái là nên nghiền ngẫm thật kỹ ở nhà đã, thấy vướng thực sự thì mới nhờ, mới hỏi. Mà đấy, nhiều khi mình thấy nhiều bạn hỏi không phải là để nghe trả lời, hỏi nhiều khi thể hiện: a mình quan tâm đến cái này, a mình cũng có tí hiểu biết đây, hay chán hơn là hỏi mà cứ rình xem người ta có sai ở chỗ nào không? Theo mình thì: làm người ai làm thế.
...
Trên đây là mấy chia sẻ của mình. Mong rằng có thể giúp được gì, cho ai đó.
Mình tin!
Khổng Minh UHG03 sinh viên năm cuối
Back to top Go down
 

5 kinh nghiệm đi thực tập muốn chia sẻ với các bạn

View previous topic View next topic Back to top 
Page 1 of 1

Bài viết mới cùng chuyên mục

    Similar topics

   -

   Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
   Viec Lam Thuc Tap - Viec Lam Sinh Vien - Viec Lam Ban Thoi Gian Online - Viec Lam - Internships  :: Trao Đổi Kinh Nghiệm :: Kinh Nghiệm Trong Thực Tập-