Viec Lam Thuc Tap - Viec Lam Sinh Vien - Viec Lam Ban Thoi Gian Online - Viec Lam - Internships
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.


Viec Lam Thuc Tap - Viec Lam Sinh Vien - Viec Lam Ban Thoi Gian Online - Viec Lam - Internships
 
HomeSearchLatest imagesRegisterLog inChoi Game Online
Search
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search

Share
 

 Lãng phí chất xám vì chọn sai nghề

View previous topic View next topic Go down 
AuthorMessage
vieclamthuctap
Admin
vieclamthuctap

Tổng số bài gửi : 218
Points : 21214
Join date : 2011-12-24
Age : 32
Đến từ : VN

Lãng phí chất xám vì chọn sai nghề Empty
PostSubject: Lãng phí chất xám vì chọn sai nghề   Lãng phí chất xám vì chọn sai nghề EmptyTue Jul 17, 2012 10:37 pm

Loading
Lãng phí chất xám vì chọn sai nghề


Bà Nương cho biết, hầu hết học sinh phổ thông ở An Giang không có hiểu biết về nghề nghiệp khi đặt bút làm hồ sơ tuyển sinh. Năm 2007, tỷ lệ trúng tuyển ĐH tại tỉnh này chưa tới 20%, nhưng hơn 9.000 em trượt vẫn quyết tâm thi lại ĐH mà không chọn học nghề. Và hằng năm, An Giang có khoảng 3.300 học sinh thi rớt THPT, nhưng cũng không được hướng nghiệp.

"Ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có xu hướng bỏ học sớm nên rất cần được hướng nghề, hướng nghiệp từ tiểu học, nếu không một lượng lớn công dân trẻ sẽ bước vào đời mà không có một chút khái niệm, định hướng nào về nghề nghiệp", bà Nương nêu ý kiến.

Thạc sĩ Lê Thị Ngọc Dung, Viện nghiên cứu xã hội TP HCM cũng phản ánh, kết quả khảo sát tại ĐH Khoa học xã hội nhân văn thành phố, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm đúng chuyên ngành chỉ chiếm hơn 30%. Không ít sinh viên bỏ học từ năm đầu tiên, đợi sang năm thi lại hoặc học thêm chuyên ngành khác vì hoang mang không biết làm gì khi ra trường.

Học sinh, sinh viên khó khăn trong việc chọn nghề vì xã hội thiếu những cơ quan chức năng dự báo, định hướng ngành nghề, bà Dung nhìn nhận.

"Nhu cầu lao động thay đổi theo hướng giảm dần ngành nghề sử dụng lao động trình độ thấp, ưu tiên các ngành sản xuất công nghệ, kỹ thuật bậc cao. Các bạn trẻ rất cần dự báo ngành nghề cụ thể để định hướng tương lai", bà Dung phân tích.

Bà Tống Thị Nga, Viện nghiên cứu xã hội thành phố cho rằng các trường ĐH cần có trung tâm hỗ trợ hướng nghiệp cho sinh viên, giúp họ rút ngắn khoảng cách giữa kiến thức ở trường và nghề nghiệp tương lai. Bà Nga cũng nhận định các trung tâm hỗ trợ sinh tại TP HCM mới chỉ giới thiệu việc làm mà chưa chú trọng công tác hướng nghiệp.

Theo Hiệu trưởng Trung cấp nghề Quang Trung, Dương Minh Kiên, đến mùa tuyển sinh, nhiều cơ quan, đơn vị tổ chức tư vấn cho học sinh chọn trường, chọn nghề nhưng chỉ có các trường trung cấp chuyên nghiệp được nhắc đến. Thực tế ở Trường trung cấp nghề Quang Trung, có thể nói hơn 90% học sinh học nghề diện 9+3, tuy đã tốt nghiệp THCS nhưng không hiểu biết về nghề nghiệp mình đang học.

"Việc phân chia Bộ Gíáo dục đào tạo quản lý các trường trung cấp chuyên nghiệp, còn Lao động Thương binh Xã hội quản lý các trường trung cấp nghề là không hợp lý", ông Kiên nên ý kiến.Theo VnExpress
Back to top Go down
https://vieclamthuctap.forumvi.com
 

Lãng phí chất xám vì chọn sai nghề

View previous topic View next topic Back to top 
Page 1 of 1

Bài viết mới cùng chuyên mục

    Similar topics

   -

   Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
   Viec Lam Thuc Tap - Viec Lam Sinh Vien - Viec Lam Ban Thoi Gian Online - Viec Lam - Internships  :: Forum House :: Tin Tức Diễn Đàn - Hướng Nghiệp-