Viec Lam Thuc Tap - Viec Lam Sinh Vien - Viec Lam Ban Thoi Gian Online - Viec Lam - Internships
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.


Viec Lam Thuc Tap - Viec Lam Sinh Vien - Viec Lam Ban Thoi Gian Online - Viec Lam - Internships
 
HomeSearchLatest imagesRegisterLog inChoi Game Online
Search
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search

Share
 

 Có nên nói thật về mức lương hiện tại - 5 bí mật về lương

View previous topic View next topic Go down 
AuthorMessage
vieclamthuctap
Admin
vieclamthuctap

Tổng số bài gửi : 218
Points : 23334
Join date : 2011-12-24
Age : 33
Đến từ : VN

Có nên nói thật về mức lương hiện tại - 5 bí mật về lương Empty
PostSubject: Có nên nói thật về mức lương hiện tại - 5 bí mật về lương   Có nên nói thật về mức lương hiện tại - 5 bí mật về lương EmptyFri Jun 08, 2012 10:16 pm

Loading
“Tôi có thể biết mức lương hiện tại của bạn không?” là câu hỏi các ứng viên thường gặp trong quá trình phỏng vấn. Rất nhiều người chọn cách trả lời bằng cách thổi phồng thu nhập hiện tại. Cũng có nhiều người “bật mí” với nhà tuyển dụng mức lương hiện tại của mình. Lựa chọn nào cũng có hai mặt, điều quan trọng là bạn cần hình dung ra kết quả của sự lựa chọn đó để không phải hối tiếc về sau.

Còn bạn, bạn sẽ chọn cách nào? Bài viết sau sẽ giúp bạn cân nhắc thiệt hơn của việc “thổi phồng” và “nói thật” về mức lương công [You must be registered and logged in to see this link.]hiện tại để có quyết định sáng suốt.

Thổi phồng mức lương hiện tại
Lựa chọn này có thể dẫn đến một trong hai trường hợp sau:

Trường hợp 1
Có thể bạn cho rằng nhà tuyển dụng (NTD) không thể biết bạn đang cố tình nói quá sự thật. Điều này thật nguy hiểm vì NTD rất tinh ý và sẽ nghi ngờ về mức lương ”hét” quá cao của bạn. Họ có nhiều cách để tìm hiểu mức lương hiện tại của bạn đấy:

1. Họ yêu cầu được xem bảng lương từ công ty hiện tại của bạn.
2. Họ viết thư hoặc gọi điện cho phòng nhân sự hay quản lý trước đây của bạn.
3. Họ nhờ một công ty khác điều tra lai lịch và thu nhập của bạn.

Như thế việc gì đến rồi sẽ đến. Khi đó NTD sẽ "lật tẩy" bạn và đó là dấu hiệu cho việc kết thúc sớm quá trình phỏng vấn. Cũng có NTD im lặng và sẽ không liên lạc lại với bạn. Bạn biết không, các NTD có thể đánh giá được tính trung thực trong câu trả lời của bạn qua ánh mắt, thái độ và ngôn ngữ cử chỉ của bạn…

Trên thực tế đã có trường hợp này xảy ra. Khi Bình ứng tuyển vào công ty A anh đã thổi phồng thu nhập của mình. Trưởng phòng nhân sự nghi ngờ về mức lương của Bình, vì qua hồ sơ ứng tuyển của anh NTD không nghĩ rằng Bình có mức thu nhập cao như thế. Và họ đã tiến hành tìm hiểu về Bình. Kết quả là Bình đã bị loại khỏi vòng phỏng vấn. Sau đó, Bình nộp đơn ứng tuyển vào công ty B. Nhưng thật không may cho Bình, trưởng phòng nhân sự bên công B là bạn của trưởng phòng nhân sự ở công ty A.

Bạn thấy không, tính không trung thực thật nguy hiểm!

Trường hợp 2
Bạn đã “thổi phồng” thành công và được nhận vào làm với mức lương mơ ước. Tuy nhiên với mức lương cao như thế có nghĩa là trách nhiệm của bạn rất cao và sếp đòi hỏi ở bạn rất nhiều. Sẽ không có gì đáng nói nếu bạn chứng tỏ được mình xứng đáng với mức lương như vậy. Còn trường hợp ngược lại, nếu bạn không đáp ứng được nhu cầu của công việc thì việc ra đi sớm là điều không thể tránh khỏi.Nói thật mức lương hiện tại
Có nhiều nguyên nhân khiến người ta nghỉ việc, trong đó vấn đề tiền lương là nguyên nhân khá phổ biến. Thông thường khi người nào đó chuyển công tác, họ thường hy vọng có mức lương cao hơn ở công ty mới. Tuy nhiên, bạn không nên “thổ lộ” điều đó với NTD, nếu không họ sẽ nghĩ rằng bạn chỉ quan tâm đến tiền. Hãy cho NTD biết mức lương hiện tại của bạn và thẳng thắn đề nghị mức lương mà bạn mong muốn ở công ty mới.

Nếu bạn thương lượng được mức tăng lương ít nhất là 30% so với mức lương cũ thì rất tốt. Trên thực tế đã có nhiều người tăng thu nhập của mình lên ba lần hoặc nhiều hơn nữa vì họ nắm vững nghệ thuật thương lượng lương với NTD. Đó là những ứng viên biết cách phát huy thế mạnh của mình như con át chủ bài đủ sức thuyết phục NTD.

Tuy nhiên, bạn sẽ trả lời ra sao nếu NTD hỏi vì sao bạn yêu cầu mức lương cao hơn nhiều so với mức lương hiện tại? Đó là câu hỏi khá thách thức với bạn. Bạn hãy bình tĩnh và tự tin chỉ cho NTD thấy sự khác biệt giữa hai công việc, rằng công việc mới đòi hỏi ở bạn nỗ lực nhiều hơn, rằng bạn sẽ đi sớm về khuya, rằng bạn sẽ phải đảm trách nhiều nhiệm vụ to lớn ở vị trí mới…

Song song đó, bạn cần chứng minh với NTD rằng bạn là ứng viên “nặng ký” bằng cách trình bày những thành tích bạn đã đạt được và cống hiến cho công ty cũ.

Có nên chấp nhận mức lương thấp hơn mức hiện tại?
Có nhiều ứng viên đã chấp nhận mức lương mới thấp hơn mức lương cũ. Họ “hy sinh” để nắm bắt cơ hội thăng tiến. Họ có khả năng nhìn trước tương lai. Họ đoán được công việc này sẽ rất phát triển trong tương lai, vì thế họ không ngần ngại nắm bắt ngay cơ hội. Và sau một thời gian, khi công việc phát triển thì chuyện tăng lương là điều tất yếu. Nhiều người cũng chấp nhận mức lương thấp hơn mức hiện tại khi họ chuyển qua một lĩnh vực nghề nghiệp hoàn toàn mới mẻ, vì họ phải bắt đầu sự nghiệp lại từ đầu.

Cũng có ứng viên chấp nhận mức lương thấp, nhưng với điều kiện là qua thời gian thử việc thì mức lương phải thay đổi. Dĩ nhiên là NTD sẽ đồng ý, vì trong thời gian thử việc NTD sẽ biết được khả năng thật sự của họ. Và nếu ứng viên thật sự là người xuất sắc thì chuyện tăng lương sẽ chỉ là “chuyện nhỏ”.

Có thể nói chuyện đàm phán lương bổng muôn hình vạn trạng. Khi đi phỏng vấn, bạn phải xác định được khả năng thật sự của mình và mức lương nào xứng đáng và phù hợp nhất. Đừng nên nóng vội và “ manh động”. Nếu bạn thật sự là một nhân tài, hãy tự tin chứng tỏ điều đó với NTD.

Khi đi làm chúng ta rất quan tâm đến vấn đề lương bổng nhưng ít người biết rõ 5 bí mật về vấn đề quan trọng và tế nhị này để thương lượng được mức lương tốt nhất cho mình.

Bí mật 1: Khoản lương của bạn không nhất thiết phản ánh năng lực và kinh nghiệm làm việc.

Các công ty thường trả lương theo đúng nhu cầu của thị trường để có được ứng viên thích hợp nhất. Vì vậy, trong một thị trường lao động cạnh tranh như hiện nay, mức lương khởi điểm của những nhân viên mới vào làm việc có thể gần bằng hay thậm chí bằng mức lương của bạn, mặc dù bạn hơn họ về trình độ học vấn và thâm niên công tác.

Một vài công ty đã tiên phong thực hiện những nghiên cứu về tính hợp lý của lương thưởng. Nếu họ thấy rằng khoảng cách giữa lương của bạn và những nhân viên mới tuyển không đủ lớn, họ có thể tăng cho bạn một khoản lớn hơn so với mức tăng theo quy định. Tuy nhiên, nhiều công ty không chủ động làm việc này và họ sẽ không làm gì trừ khi bạn trực tiếp phản ánh.

Bạn nên làm gì: Luôn nắm bắt và theo kịp mức lương của những người có cùng kinh nghiệm và trình độ học vấn như bạn. Trong trường hợp bạn thấy có khoảng cách không hợp lý, hãy nói với sếp.

Bí mật 2: Mức tăng thực tế có thể cao hơn so với mức tăng quy định của công ty.

Khi quyết định mức tăng lương cho nhân viên, sếp của bạn luôn hết sức thận trọng về việc sẽ tăng bao nhiêu để tỷ lệ tăng trung bình không vượt quá một hạn mức nào đó. Ví dụ, nếu hạn mức là 10%, sếp có thể dành cho nhân viên xuất sắc nhất mức tăng lương 12%, còn những nhân viên trung bình khác khoảng 8%.

Trên thực tế quỹ tăng lương cho nhân viên có thể lớn hơn con số mà sếp quyết định. Đó là do nhiều công ty luôn có quỹ dự phòng để giữ chân những nhân viên xuất sắc mà họ có nguy cơ bị mất .

Nhiều công ty có thể trả cho nhân viên xuất sắc những mức lương cá biệt để giữ họ lại với công ty. Vì vậy bạn cần làm việc hết mình và xuất sắc nhất để trở thành “cánh tay mặt” không thể thiếu được của sếp. Nếu sếp rất muốn có bạn, thì đây là cơ hội để bạn yêu cầu mức lương cao nhất có thể. Các nhà quản lý thông minh sẽ tự hỏi bản thân: “Liệu mình có sẵn sàng mất nhân viên này chỉ vì tăng lương thêm 300 USD/tháng?” Trên thực tế nếu họ cần bạn, thì khoản tăng lương này rất nhỏ bé so với chi phí họ phải bỏ ra để tìm người thay thế bạn.

Bạn nên làm gì: Ngày đánh giá và quyết định mức tăng lương không nên là thời điểm để bạn đàm phán do sếp đã phê chuẩn mức tăng lương này từ trước đó. Vì vậy, bạn phải thể hiện bản thân thật tuyệt vời khoảng một năm trước khi tăng lương. Sau đó bạn có thể đường hoàng nói với sếp rằng: Tôi đã đạt được những thành tích đó.

Bí mật 3: Khi sếp nói rằng công ty không thể trả lương nhiều hơn cho bạn, tài chính có thể không phải là vấn đề.

Nếu sếp nói rằng tài chính công ty hiện rất eo hẹp - hãy hỏi ông ta rằng công ty sẽ mất gì nếu bạn được tăng lương.

Nếu bạn không nhận được câu trả lời rõ ràng hay những lời động viên khích lệ, điều đó có nghĩa: sếp nghĩ bạn xứng đáng với khoản lương đó ở công việc hiện tại; sếp không có quyền ra quyết định; bạn đang được trả mức lương cao nhất trong khung lương cho vị trí của bạn.

Bạn nên làm gì: Bạn có thể xem lại liệu bạn có muốn tiếp tục [You must be registered and logged in to see this link.] ở công việc hiện tại nữa hay không.

Bí mật 4: Các sếp sẽ trả lương cao hơn nếu họ thích bạn.

Sẽ có một vài nhân viên được sếp yêu quý hơn những người khác. Điều đó không có nghĩa bạn cần nịnh và chiều lòng sếp hết mực, mà phải là những người giúp đỡ sếp hiệu quả trong công việc cũng như tạo điều kiện để họ trở thành những nhà quản lý tốt.

Bí mật 5: Bạn không thể đàm phán lương thưởng khi hết hợp đồng.

Trừ khi hợp đồng của bạn quy định rõ ràng, các công ty sẽ có quyền không trả cho bạn khoản lương thưởng khi bạn hết hợp đồng. Tuy vậy bạn sẽ nhận được trợ cấp thôi việc của công ty theo đúng quy định nhà nước.

Bạn nên làm gì: Nếu bạn cho rằng vẫn chưa đủ, bạn có thể thương lượng để được nhiều hơn, nếu bạn có một vài lợi thế nổi bật. Ví dụ, bạn là người duy nhất trong công ty nắm được các chi tiết quan trọng của dự án đang tiếp diễn? Nói cách khác, liệu công ty vẫn cần điều gì đó ở bạn?

Sau cùng, trong nghệ thuật đàm phán lương, bạn nên hiểu rằng không phải lúc nào cũng yêu cầu một mức lương cao chót vót là đúng, mà là một mức lương bạn cảm thấy hài lòng.

Source: vietnamworks
Back to top Go down
https://vieclamthuctap.forumvi.com
 

Có nên nói thật về mức lương hiện tại - 5 bí mật về lương

View previous topic View next topic Back to top 
Page 1 of 1

Bài viết mới cùng chuyên mục

    Similar topics

   -

   Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
   Viec Lam Thuc Tap - Viec Lam Sinh Vien - Viec Lam Ban Thoi Gian Online - Viec Lam - Internships  :: Forum House :: Tin Tức Diễn Đàn - Hướng Nghiệp-